Trong khi mang thai mắc sốt xuất huyết nên kiêng gì?

Nguyên nhân chính do nguồn cung cấp thực phẩm tươi, sạch, an toàn thường khan hiếm; lương thực, nguyên phẩm gặp thời tiết mưa ẩm dễ bị ôi, thiu, mốc, hỏng, sinh độc tố vậy bị sốt xuất huyết nên kiêng gì? Ðặc biệt, hộ dân khó bảo đảm an toàn thức ăn (ATTP) trong sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh thức ăn và tiêu dùng thức ăn. Vì vậy, hộ gia đình đang sinh sống tại những khu vực bị ảnh hưởng mưa, bão, lũ, lụt dễ bị ngộ độc món ăn và mắc các bệnh truyền qua thức ăn như: Tả, thương hàn, viêm gan A, E…
 
Từ đầu tháng 7 đến nay, mưa, lũ xảy ra tại nhiều địa phương ở phía bắc và miền trung. Mưa lũ là điều kiện cho các loại bệnh phát sinh và bùng phát thành dịch, nhất là các bệnh về tiêu hóa, đau mắt đỏ, nước ăn chân, sốt rét, sốt xuất huyết…
 
Ngành y tế cần chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch; hộ gia đình cần thực hiện đúng các khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh.
 
Nhiều đợt mưa kéo dài ở các ven tỉnh, thành phố đã gây lũ lụt trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân tại các ven tỉnh miền núi phía bắc và một số ven tỉnh miền trung. Các chuyên gia trong lĩnh vực y tế cho rằng: trong và sau mưa bão, lũ lụt, rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước lan đi khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường và tăng khả năng bùng phát các bệnh truyền nhiễm. Rác thải và xác động vật chết ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt của hộ dân, là lý do gây các loại dịch bệnh như: Tiêu chảy, đau mắt đỏ, tả, lỵ,… Ðáng chú ý, vi khuẩn E.Cô-li bình thường có nhiều trong nước, rau sống, thịt nhiễm khuẩn, vì thế mùa mưa bão được coi là mùa của bệnh đường ruột. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh là những cơn đau bụng bất ngờ; sau đó một vài giờ người bệnh bị tiêu chảy.
 
Trong nhiều ngày hộ dân phải chống chọi với bão, lụt, cho nên sức khỏe bình thường bị giảm sút, thêm vào đó các tác nhân truyền bệnh sốt cao, sốt xuất huyết phát triển gây nên các mầm bệnh tại cộng đồng. Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng (Cục An toàn thức ăn, Bộ Y tế) cho biết: Khi mưa, bão xảy ra, sức khỏe và tính mạng người dân bị đe dọa do dịch bệnh, ngộ độc món ăn; nhất là sau lũ, lụt.
 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, trong năm 2017, có khoảng từ 13 đến 15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Ðông, nhiều hơn so với trung bình nhiều năm, trong đó, sẽ có khoảng từ ba đến bốn cơn bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ và tác động trực tiếp đến đất liền nước ta. Ngành y tế các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa mưa, bão; giám sát tình hình, triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; không để các bệnh bùng phát, lây lan trên diện rộng.
 
Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng cũng đề nghị ngành y tế các địa phương phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng, tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh nguyên phẩm, trong đó tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn thiết yếu, có nguy cơ ô nhiễm cao; phát hiện, xử lý kịp nguyên phẩm ô nhiễm, thực phẩm kém chất lượng, món ăn không bảo đảm ATTP; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để giám sát phát hiện sớm ca bệnh, cấp cứu và điều trị kịp thời; điều tra dịch tễ học theo quy định, xác định phương thức lây truyền, thức ăn, Nguyên nhân gây bệnh để triển khai có hiệu quả và ngăn chặn các vụ ngộ độc món ăn.
 
 
 
Sốt xuất huyết khi mang thai 7 tháng ảnh hưởng thế nào đến mẹ và thai nhi?
 
Sốt xuất huyết khi mang thai 7 tháng ảnh hưởng thế nào đến mẹ và thai nhi?
 
 
 
Bên cạnh đó, người dân cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo mà ngành y tế đưa ra như: Lựa chọn nguyên phẩm và chế biến thức ăn an toàn, hợp vệ sinh; ăn thức ăn nấu chín và uống nước đun sôi; bình thường xuyên rửa tay với xà-phòng trước và sau khi chế biến thức ăn, trước khi ăn; thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy; thu gom, xử lý và chôn xác động vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế; khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.
lý do gây sốt xuất huyết và sốt cao không giống nhau
 
Thêm một cách nhận biết nhanh sốt xuất huyết khi mang thai 7 tháng và sốt co giật là quá trình ủ bệnh tách biệt nhau. Kèm theo các triệu chứng khác biệt được một giảng viên, bác sĩ đang công tác ở một trường Cao đẳng Y Dược cho hay: “Nếu bệnh nhân thấy mình bị quá lâu thì nên nghĩ ngay đến sốt co giật vì bệnh này có quá trình ủ bệnh gấp từ 3 đến 5 lần so với bệnh sốt xuất huyết. Người nhà bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý để phân biệt và điều trị đúng cách”.
 
Đây cũng chính là đặc điểm mà các bác sĩ điều trị chuyên khoa dùng làm cơ sở để để phân biệt nhanh sốt xuất huyết và sốt cao. Nếu bạn nắm được thì sẽ biết cách phòng chống và không bị nhầm lẫn. Cụ thể trước hết bạn cần nắm được sự không giống nhau cơ bản của Nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt cao. Đó là:
Bệnh sốt xuất huyết: nếu bạn bị bệnh này thì Nguyên nhân gây bệnh sẽ là qua vết cắn của muỗi đã bị nhiễm Aedes aegypti. Nếu muỗi cắn người bị bệnh sau đó cắn người khác thì cũng bị bệnh. Muỗi này bình thường hoạt động vào buổi tối.
Bệnh sốt rét: Nguyên nhân khiến bạn bị bệnh này chính là do muỗi cái Anopheles. Chỉ cần một con muỗi cái Anopheles cắn chứ không phải lây theo bệnh sốt xuất huyết. Muỗi sốt rét lại bình thường tấn công vào ban đêm. Đây cũng chính là điểm cơ bản tách biệt nhau trong lý do gây sốt xuất huyết và sốt cao.
quá trình ủ bệnh của bệnh sốt rét và sốt xuất huyết tách biệt nhau
 
Thứ nhất, nếu bị Sốt xuất huyết thì sẽ có triệu chứng sốt từ 4-5 ngày sau khi bị cắn. thời gian ủ bệnh rất nhanh.
Thứ hai, khác với bệnh sốt xuất huyết thì bị sốt co giật thì bạn sẽ bị sốt từ 10-15 ngày sau khi bị cắn.
Chính vì Nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét khác nhau nên khiến cho quá trình ủ bệnh cũng không giống nhau.Chẩn đoán của bệnh sốt rét và sốt xuất huyết tách biệt nhau
Xuất phát từ lý do gây sốt xuất huyết và sốt rét khác nhau nên chẩn đoán của 2 bệnh này cũng tách biệt nhau. Cụ thể là:
Sốt xuất huyết: Bệnh nhân sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng thông qua một quá trình hóa học như kiểm tra kháng nguyên và thử nghiệm. Các bác sĩ sẽ khẳng định được có virut hay không.
sốt cao: Bệnh nhân sẽ được kiểm tra bằng xét nghiệm thông qua hình ảnh của virus trên kính hiển vi và xác định có thực sự mắc bệnh sốt co giật.
Trên đây là Bệnh học chuyên khoa và là những điều khác biệt giữa bệnh sốt cao và sốt xuất huyết. Trong đó có lý do gây sốt xuất huyết và sốt rét.
(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl