Nguời bị sốt xuất huyết khi mang thai 7 tháng có ảnh hưởng đến thai nhi?

Trong nhiều ngày hộ gia đình phải chống chọi với bão, lụt, cho nên sức khỏe bình thường bị giảm sút và bị sốt xuất huyết nên kiêng gì đang là câu hỏi được đặt ra thêm vào đó các tác nhân truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết phát triển gây nên các mầm bệnh tại cộng đồng. Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng (Cục An toàn món ăn, Bộ Y tế) cho biết: Khi mưa, bão xảy ra, sức khỏe và tính mạng hộ dân bị đe dọa do dịch bệnh, ngộ độc thức ăn; nhất là sau lũ, lụt.
 
Từ đầu tháng 7 đến nay, mưa, lũ xảy ra tại nhiều địa phương ở phía bắc và miền trung. Mưa lũ là điều kiện cho các loại bệnh phát sinh và bùng phát thành dịch, nhất là các bệnh về tiêu hóa, đau mắt đỏ, nước ăn chân, sốt cao, sốt xuất huyết…
 
Ngành y tế cần chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch; hộ gia đình cần thực hiện đúng các khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh.
 
Nhiều đợt mưa kéo dài ở các ven tỉnh, thành phố đã gây lũ lụt trên diện rộng, tác động trực tiếp đến cuộc sống của hộ gia đình tại các ven tỉnh miền núi phía bắc và một số ven tỉnh miền trung. Các chuyên gia trong lĩnh vực y tế cho rằng: trong và sau mưa bão, lũ lụt, rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước lan đi khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường và tăng khả năng bùng phát các bệnh truyền nhiễm. Rác thải và xác động vật chết ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt của người dân, là Nguyên nhân gây các loại dịch bệnh như: Tiêu chảy, đau mắt đỏ, tả, lỵ,… Ðáng chú ý, vi khuẩn E.Cô-li bình thường có nhiều trong nước, rau sống, thịt nhiễm khuẩn, vì thế mùa mưa bão được coi là mùa của bệnh đường ruột. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh là những cơn đau bụng bất ngờ; sau đó một vài giờ người bệnh bị tiêu chảy.
 
lý do chính do nguồn cung cấp món ăn tươi, sạch, an toàn bình thường khan hiếm; lương thực, món ăn gặp thời tiết mưa ẩm dễ bị ôi, thiu, mốc, hỏng, sinh độc tố. Ðặc biệt, hộ dân khó bảo đảm an toàn nguyên phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh thức ăn và tiêu dùng nguyên phẩm. Vì vậy, hộ gia đình đang sinh sống tại những khu vực bị ảnh hưởng mưa, bão, lũ, lụt dễ bị ngộ độc nguyên phẩm và mắc các bệnh truyền qua thức ăn như: Tả, thương hàn, viêm gan A, E…
 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, trong năm 2017, có khoảng từ 13 đến 15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Ðông, nhiều hơn so với trung bình nhiều năm, trong đó, sẽ có khoảng từ ba đến bốn cơn bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ và tác động trực tiếp đến đất liền nước ta. Ngành y tế các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa mưa, bão; giám sát tình hình, triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; không để các bệnh bùng phát, bùng phát trên diện rộng.
 
 
Sốt xuất huyết khi mang thai 7 tháng ảnh hưởng thế nào đến mẹ và thai nhi?
 
Sốt xuất huyết khi mang thai 7 tháng ảnh hưởng thế nào đến mẹ và thai nhi?
 
 
Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng cũng đề nghị ngành y tế các địa phương phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng, tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh món ăn, trong đó tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh món ăn thiết yếu, có nguy cơ ô nhiễm cao; phát hiện, xử lý kịp thức ăn ô nhiễm, món ăn kém chất lượng, nguyên phẩm không bảo đảm ATTP; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để giám sát phát hiện sớm ca bệnh, cấp cứu và điều trị kịp thời; điều tra dịch tễ học theo quy định, xác định phương thức lây truyền, thức ăn, Nguyên nhân gây bệnh để triển khai có hiệu quả và ngăn chặn các vụ ngộ độc nguyên phẩm.
 
Bên cạnh đó, hộ dân cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo mà ngành y tế đưa ra như: Lựa chọn món ăn và chế biến món ăn an toàn, hợp vệ sinh; ăn thức ăn nấu chín và uống nước đun sôi; bình thường xuyên rửa tay với xà-phòng trước và sau khi chế biến thức ăn, trước khi ăn; thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy; thu gom, xử lý và chôn xác động vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế; khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.
Nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét khác biệt
Đây cũng chính là đặc điểm mà các bác sĩ điều trị chuyên khoa dùng làm cơ sở để để nhận biết nhanh sốt xuất huyết và sốt cao. Nếu bạn nắm được thì sẽ biết cách phòng chống và không bị nhầm lẫn. Cụ thể trước hết bạn cần nắm được sự không giống nhau cơ bản của lý do gây sốt xuất huyết và sốt rét. Đó là:
Bệnh sốt xuất huyết: nếu bạn bị bệnh này thì nguyên do gây bệnh sẽ là qua vết cắn của muỗi đã bị nhiễm Aedes aegypti. Nếu muỗi cắn và bị sốt xuất huyết khi mang thai 7 tháng người bị bệnh sau đó cắn người khác thì cũng bị bệnh. Muỗi này thường hoạt động vào buổi tối.
Bệnh sốt cao: nguyên do khiến bạn bị bệnh này chính là do muỗi cái Anopheles. Chỉ cần một con muỗi cái Anopheles cắn chứ không phải lây theo bệnh sốt xuất huyết. Muỗi sốt cao lại thường tấn công vào ban đêm. Đây cũng chính là điểm cơ bản khác biệt trong nguyên do gây sốt xuất huyết và sốt co giật.
thời gian ủ bệnh của bệnh sốt cao và sốt xuất huyết khác biệt
Thêm một cách phân biệt nhanh sốt xuất huyết và sốt rét là quá trình ủ bệnh tách biệt nhau. Kèm theo các triệu chứng không giống nhau được một giảng viên, bác sĩ đang công tác ở một trường Cao đẳng Y Dược cho hay: “Nếu bệnh nhân thấy mình bị quá lâu thì nên nghĩ ngay đến sốt rét vì bệnh này có quá trình ủ bệnh gấp từ 3 đến 5 lần so với bệnh sốt xuất huyết. Người nhà bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý để phân biệt và điều trị đúng cách”.
Thứ nhất, nếu bị Sốt xuất huyết thì sẽ có triệu chứng sốt từ 4-5 ngày sau khi bị cắn. thời gian ủ bệnh rất nhanh.
Thứ hai, khác với bệnh sốt xuất huyết thì bị sốt co giật thì bạn sẽ bị sốt từ 10-15 ngày sau khi bị cắn.
Chính vì lý do gây sốt xuất huyết và sốt rét không giống nhau nên khiến cho thời gian ủ bệnh cũng khác biệt.Chẩn đoán của bệnh sốt co giật và sốt xuất huyết không giống nhau
Xuất phát từ lý do gây sốt xuất huyết và sốt rét tách biệt nhau nên chẩn đoán của 2 bệnh này cũng tách biệt nhau. Cụ thể là:
Sốt xuất huyết: Bệnh nhân sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng thông qua một quá trình hóa học như kiểm tra kháng nguyên và thử nghiệm. Các bác sĩ sẽ khẳng định được có virut hay không.
sốt rét: Bệnh nhân sẽ được kiểm tra bằng xét nghiệm thông qua hình ảnh của virus trên kính hiển vi và xác định có thực sự mắc bệnh sốt rét.
Trên đây là một số Bệnh học chuyên khoa những điều tách biệt nhau giữa bệnh sốt co giật và sốt xuất huyết. Trong đó có nguyên do gây sốt xuất huyết và sốt rét.
(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl