Đặc biệt lưu ý với trường hợp sốt xuất huyết dengue có dấu hiệu cảnh báo

Dịch sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng cấp tính do siêu vi trùng có tên là Dengue (Đăn-gơ) gây ra. Những Triệu chứng Sốt siêu vi xuất phát từ sự lây truyền do muỗi vằn hút máu người nhiễm siêu virus và truyền sang cho người lành. Muỗi vằn thân có màu đen và có nhiều khoang trắng ở lưng và chân, chúng  sống ở sống ở những nơi bùn lầy nước đọng  xung quanh nhà và ngay cả trong nhà,  chúng đậu trong những chỗ tối như:  gầm bàn, gầm giường, hốc tủ và ngay cả quần áo treo trên vách… Muỗi vằn chúng chích hút máu người cả ban ngày lẫn ban đêm tuy nhiên chúng chích hút mạnh nhất là vào buổi sáng sớm và chiều tối. Sốt xuất huyết rất dễ lây lan thành Dịch lớn lan rộng làm nhiều người cùng nhiễm bệnh một lúc gây thiệt hại rất lớn về công tác chữa trị, bệnh có thể gây tử vong nhất là đối với trẻ em. Sốt xuất huyết so với những năm trước đây chủ yếu xẩy ra ở trẻ em. Tuy nhiên một vài năm trở lại đây số người lớn mắc sốt xuất huyết và sốt virus nhập viện ngày càng lớn hơn gấp nhiều lần so với các năm trước.triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết đó là: xuất huyết da, niêm mạc và trụy tim mạch điều này dễ gây nên tử vong nếu không được chữa trị kịp thời và đúng mức.
 
Bệnh sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện lâm sàng khá đa dạng, có diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn là giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Cả người nhiễm bệnh, người nhà người bị bệnh và nhân viên y tế cần biết rõ những vấn đề trên ban đầu trong từng giai đoạn của bệnh để Phát hiện, chẩn đoán sớm, trị dứt điểm đúng và kịp thời nhằm đưa người bệnh thoát khỏi tình trạng nguy kịch và cứu sống người bệnh.
 
người có bệnh sốt xuất huyết Dengue chỉ được điều trị ngoại trú khi ở trong giai đoạn sốt, nếu đã chuyển qua giai đoạn nguy hiểm thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh thì phải nhập viện để chữa trị nội trú nhằm hạn chế những biến chứng trầm trọng có thể nguy kịch đến tính mạng. Trong giai đoạn sốt, triệu chứng lâm sàng thường được biến chứng sốt cao đột ngột, sốt liên tục; nhức đầu, chán ăn, buồn nôn; da bị sung huyết; đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt; làm nghiệm pháp dây thắt cho kết quả dương tính; người bệnh thường có chấm xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam. Xét nghiệm cận ban đầu thấy dung tích hồng cầu (hematocrit) bình thường, số lượng tiểu cầu bình thường hoặc giảm dần nhưng còn trên 100.000/mm3 máu, số lượng bạch cầu thường giảm.
 
U xơ tử cung – Một trong những nguyên nhân gây khó đậu thai, hiếm muộn Phát hiện thảo dược “Đặc trị” Đờm Ho, Khó thở, Hen suyễn, COPD lâu năm
 
Cần lưu ý giai đoạn sốt tương ứng với dạng bệnh sốt xuất huyết Dengue thường thấy, nếu đã chuyển qua giai đoạn nguy hiểm tức là đã chuyển qua mức độ của thể bệnh sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo và sốt xuất huyết Dengue nặng cần phải cho người nhiễm bệnh nhập viện ngay vì có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Nên nhớ rằng thể bệnh sốt xuất huyết dengue có dấu hiệu cảnh báo bình thường có triệu chứng lâm sàng đã nêu ở trên. Đây là cơ sở để xem xét kết hợp với các triệu chứng lâm sàng để giúp cho việc chẩn đoán.
 
 
 
 
 
 
Giúp mẹ nhận biết sớm nhất dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ
 
 
 
 
 
 
Phần lớn các trường hợp thuộc loại bệnh sốt xuất huyết Dengue thông thường đều được trị dứt điểm ngoại trú và theo dõi tại các trạm y tế. Việc trị dứt điểm ngoại trú này chủ yếu là trị dứt điểm triệu chứng và phải theo dõi chặt chẽ để Phát hiện sớm tình trạng sốc có thể xảy ra nhằm xử trí kịp thời. Trong chữa trị triệu chứng, nếu người có bệnh sốt cao từ 39oC trở lên, phải dùng thuốc hạ nhiệt, nới lỏng quần áo đang mặc và lau mát bằng nước ấm. Lưu ý, thuốc hạ nhiệt chỉ được sử dụng loại paracetamol đơn thuần, liều dùng từ 10 – 15mg/kg cân nặng trong một lần, cách nhau trong khoảng thời gian từ 4 – 6 giờ. Tổng liều thuốc paracetamol không được vượt quá 60mg/kg cân nặng trong vòng 24 giờ. Chú ý, không được dùng các loại thuốc có tác dụng hạ nhiệt khác như aspirin (acetyl salicylic acid), analgin, ibuprofen… để trị dứt điểm vì có thể gây xuất huyết, toan máu. Vấn đề không kém phần quan trọng là khuyến cáo người bệnh bù Dịch sớm bằng đường uống bằng cách uống nhiều dung Dịch oresol, nước sôi để nguội; nước trái cây như nước dừa, nước cam, nước chanh… hoặc uống nước cháo loãng với muối.
 
Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng phát triển mạnh; cần quan tâm đến việc Phát hiện, chẩn đoán và điều trị ngoại trú các trường hợp mắc bệnh tại nhà với sự theo dõi của trạm y tế để giảm tải số người bệnh nhập viện quá nhiều; rất dễ có nguy cơ nhiễm chéo các loại bệnh khác.
 
Các thầy thuốc chuyên khoa cho biết khi bị bệnh này người mang bệnh cần chú ý trong chế độ dinh dưỡng.
 
Nên kiêng đồ cay, nóng, do sức đề kháng yếu, năng lượng cơ thể bị hao hụt món ăn cay nóng sẽ làm tăng nhiệt độ trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự phục hồi của bệnh.
 
Sốt xuất huyết nên kiêng ăn đồ ăn sẫm màu để không bị nhầm lẫn, nhận biết dễ dàng Bệnh nhân bị chảy máu dạ dày.
 
Không nên ăn trứng hoặc thức ăn giàu protein, chúng sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn mà không thể phát tán ra bên ngoài nên không thể hạ sốt.
 
Không ăn đồ ngọt, nước uống soda và những loại nước ép trái cây nguyên chất như cam và dưa hấu. Không uồng trà, nhất là trà đậm đặc có thể làm giữ nguyên huyết áp, nhiệt độ cơ thể giữ nguyên. Tránh rượu bia vì đây là những yếu tố làm giãn tĩnh mạch.
 
Trong sinh hoạt thì người nhiễm bệnh bị bệnh nên kiêng ra gió, không nên tắm nước lạnh. Không tắm nước lạnh, xông hơi.
 
người bị bệnh bị sốt xuất huyết nhẹ thì có thể trị dứt điểm tại nhà theo sự hướng dẫn của thầy thuốc. Nên bù bệnh dịch, điện giải, ăn cháo loang, uống nước hoa quả. Dùng thuốc giảm sốt theo sự chỉ định của thầy thuốc.
 
Trên đây là nội dung sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi? Khi có triệu chứng bị bệnh thì cần đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất.
 
Các thầy thuốc sẽ tiến hành xét nghiệm sốt xuất huyết, hỗ trợ, chẩn đoán và chữa trị bệnh. Tùy từng trường hợp người mang bệnh sẽ được truyền bệnh dịch, truyền máu, kiểm soát huyết áo, chống sốc.
 
Bạn cũng cần biết cách chăm sóc người nhiễm bệnh bị xuất huyết đặc biệt là cần nhận biết ngay triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em có dấu hiệu cảnh báo bù điện giải và chống nhiễm khuẩn thứ phát cho người mắc bệnh. Không được dùng thuốc Aspirin, một số thuốc kháng sinh sẽ có tác dụng phụ giảm tiểu cầu.
(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl